Cáp sạc Lightning là gì ? USB Type-C là gì ? Lightning cái nào tốt hơn ?

Những sợi cáp xoay chiều nào cũng được: USB Type-C với Lightning cái nào tốt hơn?

Lightning – một chiếc cáp sạc do Apple sáng tạo và sản xuất. Lightning xuất hiện dẫn đến sự ra đời của USB Type-C, nhìn chung cả hai đều hướng đến sự tiện lợi cho người sử dụng. Vậy USB Type-C và Lightning có những ưu điểm như thế nào, cái nào sử dụng tốt hơn, cùng Điện máy XANH tham khảo bài viết bên dưới ngay nhé!

1. Lightning là gì?

Apple thường tự tạo cho mình một thế giới riêng biệt và với kết nối thiết bị cho các sản phẩm của mình cũng vậy. Nếu bạn đang hay đã sử dụng một chiếc điện thoại iPhone hay máy tính bảng iPad thì chắc chắn quen thuộc với bộ cắm sạc pin của iPhone. Từ lúc iPhone 5 ra mắt vào năm 2012, nhà sản xuất thay đổi cổng sạc pin mang tên Lightning làm cổng sạc trở nên nhỏ gọn hơn, thiết kế cũng hiện đại, cứng cáp hơn, mang lại cho người dùng cảm giác thích thú.

Sử dụng Lightning bạn không cần phải băn khoăn khi cắm sạc điện thoại nữa vì Lightning có thể cắm được cả hai chiều. Đồng thời, khả năng tích hợp, truyền dữ liệu của cổng sạc Lightning cũng rất ưu việt.

Cáp sạc Lightning là gì ? USB Type-C là gì ? Lightning cái nào tốt hơn ?

 

2. USB Type-C là gì?

USB Type-C gọi tắt là USB-C, đây là loại cổng kết nối USB mới nhất và sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại đối với cổng kết nối USB. USB Type-C thường được trang bị trên các thiết bị điện tử như điện thoại (chủ yếu là Android), máy tính nằm ở phân khúc sản phẩm cao cấp. Và USB Type-C cũng cắm được cả 2 chiều như Lightning.

Như các loại cáp khác thì USB Type-C thường sử dụng để sạc hoặc kết nối truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau. Các dòng máy tính Macbook và Macbook Pro mới của Apple cũng đã chuyển từ cổng sạc Magsafe sang USB Type-C để thuận tiện hơn.

Cáp sạc Lightning là gì ? USB Type-C là gì ? Lightning cái nào tốt hơn ?

Tuy nhiên, cùng một hình dạng nhưng không phải bất kì cổng USB Type-C nào cũng có khả năng như nhau. USB Type-C chỉ là tên của một kiểu cổng kết nối, sức mạnh thực sự của nó được thể hiện tốt nhất qua công nghệ hỗ trợ kết nối. Với chuẩn USB 3.1 Gen2, nó có thể cung cấp đến thiết bị một công suất lên đến 100 Watt điện năng (chẳng hạn như cục sạc laptop MacBook Pro 15 inch có công suất 87 W và dùng cổng USB Type-C), đồng thời có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 10 Gbps. Nếu được tích hợp cùng với công nghệ Thunderbolt 3 thì con số này có thể lên tới 40 Gbps. Đáng buồn là không phải cổng USB-C nào cũng có USB 3.1 Gen2 và Thunderbolt 3, nhất là các thiết bị di động thường không trang bị công nghệ này nhiều nhất, chỉ là USB 3.1 Gen1 (Tức USB 3.0 với tốc độ 5Gbps).

3. USB Type-C với Lightning cái nào tốt hơn?

Ngoài các kiểu USB truyền thống, USB Type C cũng sở hữu tính năng vượt trội, vừa nhỏ gọn, dễ sử dụng, còn kết nối nhanh chóng với công suất truyền tải lớn. Vậy giữa USB Type C và Lightning thì cái nào sẽ tốt hơn, cùng tìm hiểu qua một vài ưu điểm cụ thể của từng loại nhé!

Ưu điểm USB Type C

  • Tích hợp USB Type C vào smartphone, máy tính bảng: Các hãng Samsung, Nokia, Macbook của Apple cũng đã tích hợp đầu cắm USB Type C, bạn chỉ cần cắm USB Type C trực tiếp vào điện thoại, máy tính bảng là có thể đọc hoặc sao chép nội dung có trên USB rồi.
  • Sạc đầy smartphone nhanh chóng nhờ dòng điện cao: USB Type C cho phép dòng điện đi vào smartphone lên đến 5A trong khi các dòng USB khác chỉ cho phép dòng điện 3A. Chính vì thế, chiếc smartphone khi sử dụng cùng USB Type C sẽ tiết kiệm thời gian sạc pin đến một nửa.
  • Công suất truyền tải lớn: nếu như USB micro thông thường truyền tải dữ liệu với tốc độ 4 Gbit/giây thì USB Type C truyền tải tốc độ nhanh gấp 2,5 lần, 10Gbit/giây. Bạn sẽ đảm bảo hoàn thành tiến độ công việc khi sử dụng USB Type C.

Ưu điểm Lightning

  • Ra đời sớm hơn USB Type C, là một cuộc cách mạng thành công của Apple
  • Giảm áp lực lên đầu cắm của dây cáp

Cáp sạc Lightning là gì ? USB Type-C là gì ? Lightning cái nào tốt hơn ?

Trả lời